; บทความสุขภาพ-โรงพยาบาลแมคคอร์มิค เชียงใหม่ McCormick Hospital ChiangMai

บทความสุขภาพ


บทความทั้งหมด กระดูกและข้อ การดูแลสุขภาพใจ สุภาพสตรี สุภาพบุรุษ ระบบทางเดินอาหารและตับ หู คอ จมูก ระบบประสาทและสมอง อายุรศาสตร์ ศัลยศาสตร์ จักษุ สูตินรีเวช ยา การแพ้ยา ทันตกรรม โภชนาการ กุมารเวชศาสตร์ หัวใจและหลอดเลือดหัวใจ อุบัติเหตุและฉุกเฉิน กายภาพบำบัด กิจกรรมบำบัด การดูแลสุขภาพทั่วไป ศัลยศาสตร์ยูโรวิทยา มะเร็ง ป้องกันและควบคุมการติดเชื้อ ไต การแพทย์ทางเลือก ผู้ป่วยวิกฤต วันสำคัญทางสาธารณสุข
เตรียมพร้อมสู่เส้นทางคุณแม่คุณภาพ
เตรียมพร้อมสู่เส้นทางคุณแม่คุณภ...
การฝากครรภ์เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากสำหรับคุณแม่และทารกในครรภ์ โดยคุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์ควรพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์ทันทีเมื่อทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์ และเข้า...
โรคซึมเศร้าหลังคลอด  Postpatum Blue
โรคซึมเศร้าหลังคลอด Postpatum...
คนเป็นแม่ได้รับความคาดหวัง จากสังคม จากคนรอบข้างสูงมากกว่า คลอดลูกมาแล้วต้องเลี้ยงลูกได้ เลี้ยงลูกเป็น เรามาเปลี่ยนความคาดหวัง ความกดดัน เป็นความเข้าใ...
วิกฤตวัยกลางคน Midlife Crisis
วิกฤตวัยกลางคน Midlife Crisis
เมื่อเข็มนาฬิกาตีเลข 40 เสียงกระซิบแห่งความกังวลเริ่มดังก้องในใจ ความสำเร็จที่เคยภาคภูมิใจ รู้สึกไร้ค่าลงทุกวัน ความสัมพันธ์ที่เคยอบอุ่น เริ่มมีรอยร้...
ริดสีดวงทวาร (Hemorrhoid)
ริดสีดวงทวาร (Hemorrhoid)
เกิดจากการโป่งพองผิดปกติของหลอดเลือดดำรอบ ๆ ทวารหนัก จากการเพิ่มแรงดันหรือแรงเบ่งในช่องท้องที่เกิดขึ้นบ่อยและเป็นระยะเวลานาน
โรคบาดทะยัก
โรคบาดทะยัก
เป็นโรคติดต่อเฉียบพลันที่เกิดจากพิษของเชื้อบาดทะยัก เข้าสู่ร่างกายมนุษย์ทางบาดแผล เชื้อจะเจริญเติบโตในบาดแผลที่ไม่มีอากาศ เช่น แผลลึก แผลที่มีสะเก็ดปก...
โรคปอดอักเสบในเด็ก
โรคปอดอักเสบในเด็ก
โรคปอดอักเสบหรือที่เรียกว่า “ปอดบวม” เป็นโรคที่อันตรายต่อชีวิตผู้ป่วยและเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของโรคติดเชื้อในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งเป็นการติด...
การดูแลและรักษาผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลว
การดูแลและรักษาผู้ป่วยภาวะหัวใจ...
หัวใจทำหน้าที่เหมือนปั๊มน้ำคอยสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หัวใจจะทำงานได้ดีต้องมีองค์ประกอบที่ปกติ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง ลิ้นหัวใจเ...
วัคซีนป้องกันไข้เลือดออก (Qdenga)
วัคซีนป้องกันไข้เลือดออก (Qdeng...
โรคไข้เลือดออก เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเดงกี่ซึ่งมี 4 สายพันธุ์ คือ DENV-1 DENV-2 DENV-3 และ DENV-4 โดยสามารถแพร่ระบาดได้โดยมียุงลายบ้านเป็น...
วัคซีนไข้หวัดใหญ่ High Dose (Efluelda®) สำหรับผู้สูงอายุ ตั้งแต่ 65 ปี ขึ้นไป
วัคซีนไข้หวัดใหญ่ High Dose (Ef...
โรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza) เป็นโรคติดเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ โดยทั่วไปแล้วจะมีอาการ ไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ...
อันตรายจากแมลงก้นกระดก พิษร้ายในฤดูฝน
อันตรายจากแมลงก้นกระดก พิษร้ายใ...
แมลงก้นกระดก (Rove beetles) หรือ ด้วงก้นกระดก จะพบมากในช่วงฤดูฝน บริเวณที่ชื้น เช่น พื้นดิน ตามกองเศษพืชผัก เศษขยะ ตามสถานที่ที่มีต้นไม้ หรือเข้ามาตอ...
บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย
บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันต...
บุหรี่ไฟฟ้า (Electronic Cigarette) หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า Vape คืออุปกรณ์ที่ใช้ในการสูบบุหรี่ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เพื่อสร้างความร้อนและสร้...
7 เคล็ดลับง่าย ๆ ที่ช่วยให้คุณเริ่มต้นในการเลิกบุหรี่
7 เคล็ดลับง่าย ๆ ที่ช่วยให้คุณเ...
การเลิกบุหรี่ เป็นเรื่องยาก ต้องอาศัยแรงบันดาลใจ ใจบันดาลแรง และที่สำคัญกำลังใจจากคนรอบข้าง โรงพยาบาลแมคคอร์มิค ขอเป็นกำลังใจให้และจุดประกายให้คุ...
วันมะเร็งโลก (World Cancer Day)
วันมะเร็งโลก (World Cancer Day)
การรณรงค์เนื่องในวันมะเร็งโลก 4 กุมภาพันธ์ 2023 ในหัวข้อ “Close the care gap” เพื่อสร้างความตระหนักถึงภัยของโรคมะเร็ง อันเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต...
ทำความรู้จัก COVID-19 สายพันธุ์ XBB แพร่เร็ว หลบภูมิ
ทำความรู้จัก COVID-19 สายพันธุ์...
- ไวรัส SARS-CoV-2 สายพันธุ์ XBB คือ สายพันธุ์ที่อาจจะระบาดเพิ่มสูงขึ้นในประเทศไทยในปี 2566 นี้ - ไวรัสดังกล่าวเป็นลูกผสมสายพันธุ์ย่อยที่มีต้นตระกูล จ...
โรคติกส์ (TICS) และโรคทูเร็ตต์ (Tourette)
โรคติกส์ (TICS) และโรคทูเร็ตต์...
โรคติกส์ เป็นโรคในกลุ่ม การเคลื่อนไหวผิดปกติ (movement disorders) มักพบในเด็กวัยเรียน (5-7ปี) โดยมาในรูปแบบของการเคลื่อนไหวซ้ำรูปแบบเดิมที่ไม่มีจุด...