; บทความสุขภาพ : โรงพยาบาลแมคคอร์มิค เชียงใหม่ McCormick Hospital ChiangMai

บทความสุขภาพ


บทความทั้งหมด กุมารเวชศาสตร์1 ข้อและกระดูก การดูแลสุขภาพใจ สุภาพสตรี สุภาพบุรุษ ทางเดินอาหารและตับ หู คอ จมูก สมองและระบบประสาท อายุรศาสตร์ ศัลยศาสตร์ จักษุ สูตินรีเวช ยา การแพ้ยา ทันตกรรม โภชนาการ กุมารเวชศาสตร์ หัวใจและหลอดเลือดหัวใจ อุบัติเหตุและฉุกเฉิน เวชศาสตร์ฟื้นฟู กายภาพบำบัด กิจกรรมบำบัด การดูแลสุขภาพทั่วไป
โรคไทรอยด์ชนิดผอม ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ (Hyperthyroid คอพอกเป็นพิษ)
โรคไทรอยด์ชนิดผอม ภาวะไทรอยด์เป...
เป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับฮอร์โมนไทรอยด์สูง จึงมีการเผาผลาญพลังงานมากกว่าปกติ และมีอาการต่างๆ เช่น ใจสั่น มือสั่น ตื่นเต้นตกใจง่าย ขี้ร้อน เหงื่อออกมาก...
โรคไทรอยด์ชนิดอ้วน ภาวะพร่องฮอร์โมนไทรอยด์ (Hypothyroid)
โรคไทรอยด์ชนิดอ้วน ภาวะพร่องฮอร...
เป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ จึงมีการเผาผลาญพลังงานน้อยกว่าปกติ และมีอาการต่างๆ เช่น เฉื่อยชา เบื่อ ขี้เกียจ ไม่อยากทำอะไร ง่วงนอนบ่อย ข...
สตรีตั้งครรภ์ กับการรับมือโรคไทรอยด์
สตรีตั้งครรภ์ กับการรับมือโรคไท...
คนส่วนใหญ่มักจะละเลยในการเฝ้าระวัง "โรคไทรอยด์" เพราะคิดว่าไกลตัว แต่ใครที่กำลังเตรียมตัวเป็นคุณแม่ เรื่องนี้ห้ามมองข้ามเด็ดขาด เพราะต่อมไทรอยด์มีความ...
ความรู้สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือดกลุ่มใหม่ (โนแอ็ก)
ความรู้สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับยา...
ยาต้านการแข็งตัวของเลือดกลุ่มใหม่ (โนแอ็ก) เป็นยาที่ออกฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด ใช้ป้องกันการเกิดลิ่มเลือด ซึ่งอาจไปอุดตันตามเส้นเลือดที่ส่วนต่างๆ...
อาการไม่พึงประสงค์จากยาวัณโรค
อาการไม่พึงประสงค์จากยาวัณโรค
โดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักจะได้รับยาจำนวน 2 - 4 ชนิด ทานติดต่อกัน เนื่องจากวัณโรคเป็นยาที่สามารถทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์จากยาได้ ดังนั้นผู้ป่วยควรที่จะเ...
คำแนะนำสำหรับการแยกกักที่บ้าน Home Isolation สำหรับผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
คำแนะนำสำหรับการแยกกักที่บ้าน H...
คำแนะนำสำหรับการแยกกักที่บ้าน (Home Isolation) สำหรับ ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่มีผลตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อ เหตุผลท...
ความรู้สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับยาวาร์ฟาริน (Warfarin)
ความรู้สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับยา...
ยาวาร์ฟาริน (warfarin) เป็นยาที่ออกฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด ใช้ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดซึ่งอาจไปอุดตันตามเส้นเลือดของร่างกาย เช่น สมอง ปอด ขา หรือท...
โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke)
โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke)
เกิดจากมีการขัดขวางการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมอง ทำให้เนื้อเยื่อสมองได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ เกิดการตายของเนื้อสมองทำให้สมองเสียหน้าที่
โรคเบาหวาน (Diabetes Mellitus)
โรคเบาหวาน (Diabetes Mellitus)
เบาหวาน เป็นกลุ่มอาการของโรคที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้ตามปกติ ซึ่งก่อให้เกิดระดับน้ำตาลในเลือดสูง อันเป็นผลมาจากความผิดปกติในการหลั่งอินซูลินหรือ...
ไขมันคั่ง สะสมในตับ (Non-alcoholic steatohepatitis)
ไขมันคั่ง สะสมในตับ (Non-alcoho...
โรคไขมันคั่งสะสมในตับ คือ ภาวะที่มีการสะสมของไขมัน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในรูปของไตรกลีเซอไรด์ อยู่ในเซลล์ของตับ อาจมีเพียงแค่ไขมันคั่งอยู่ในเซลล์ตับ หรือมี...
วัณโรค (Tuberculosis)
วัณโรค (Tuberculosis)
วัณโรค หรือเรียกย่อว่า ที บี (TB) เป็นโรคติดต่อเรื้อรังของระบบทางเดินหายใจ เป็นได้กับทุกเพศ ทุกวัย ทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อกับทุกอวัยวะของร่างกาย โด...
ไวรัสตับอักเสบ บี
ไวรัสตับอักเสบ บี
ไวรัสตับอักเสบบี เป็นปัญหาอย่างมาก ในปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีมากกว่า 350 ล้านคนทั่วโลก ในประเทศไทยคาดว่ามีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเรื...
การตรวจเต้านมด้วยตนเอง
การตรวจเต้านมด้วยตนเอง
การดูแลป้องกันตนเองจากมะเร็งเต้านมที่ดีที่สุด คือการค้นพบให้เร็วที่สุดตั้งแต่ก้อนยังเล็กอยู่ ผู้หญิงอายุ 20 ปี ควรตรวจทุกเดือน หลังประจำเดือนหมด 7 - 1...
รอบรู้เรื่องอาหาร ลดปัญหาโคเลสเตอรอล
รอบรู้เรื่องอาหาร ลดปัญหาโคเลสเ...
การรับประทานอาหารเพื่อควบคุมระดับโคเลสเตอรอลให้สุขภาพหัวใจดีนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงจำให้ขึ้นใจแล้วก็ตั้งใจคือ "งดหรือหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ม...
ไขมันในเลือดสูง
ไขมันในเลือดสูง
ไขมันในเลือดสูง เป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับไขมันในเลือดสูงกว่าปกติ อาจเป็นระดับโคเลสเตอรอลสูง หรือระดับไตรกีเซอไรด์สูงอย่างใดอย่างหนึ่งหรือสูงทั้งสองชนิ...